Nâng mũi kiêng ăn bao lâu để mũi nhanh lành? Tư vấn từ bác sĩ

Nâng mũi là một quyết định làm đẹp không hề nhỏ, điều quan trọng cần nắm được là nâng mũi kiêng ăn bao lâu và chăm sóc như thế nào sau khi phẫu thuật? Việc kiêng đồ ăn cứng, , đồ tanh, đồ uống có cồn, chất kích thích là cần thiết, đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ. Cùng tìm hiểu chế độ ăn kiêng sau nâng mũi để đạt được kết quả tốt nhất nhé!

I – Giải đáp nâng mũi kiêng ăn bao lâu?

Austin Phạm (Việt kiều tại Singapore) thực hiện nâng mũi tại Kangnam có hỏi “Sau khi nâng mũi cần ăn kiêng trong bao lâu để mũi bớt sưng và nhanh hồi phục hơn thưa bác sĩ?”

Bác sĩ PTTM Dr. Albert Bùi – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam giải đáp:

“Thời gian kiêng ăn sau phẫu thuật nâng mũi thường kéo dài từ 1-2 tháng, tùy thuộc vào quá trình phục hồi của mỗi người. Chế độ ăn kiêng cần được duy trì đến khi mũi hoàn toàn phục hồi, đảm bảo an toàn cho quá trình tái tạo và đạt được kết quả thẩm mỹ tối ưu.”

Thời gian kiêng ăn sau phẫu thuật nâng mũi kéo dài từ 1-2 tháng

Thời gian kiêng khem sau khi sửa mũi kéo dài từ 1-2 tháng

II – Sau khi nâng mũi kiêng ăn món gì?

Hải sản, thịt gà, đồ nếp, rau muống, thịt bò, đồ uống có cồn, thực phẩm lên men, một số loại trái cây quá cứng là các thực phẩm không nên tiêu thụ sau khi nâng mũi, đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và tối ưu hóa kết quả thẩm mỹ.

1. Hải sản

Tránh tiêu thụ hải sản trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật nâng mũi khoảng 1 tháng, bởi vì chúng chứa nhiều chất béo, dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng tới quá trình phục hồi.

Tránh tiêu thụ hải sản sau khi nâng mũi

Tránh tiêu thụ hải sản sau khi nâng mũi

2. Thịt gà, đồ nếp

Các loại thực phẩm dai như thịt gà, đồ nếp nên tránh trong thời gian kiêng ăn, hạn chế tác động đến vùng mũi vừa được phẫu thuật. Hãy kiêng hải sản từ 2-3 tuần mới nên ăn lại.

3. Rau muống, thịt bò

Rau muống và thịt bò cũng nên hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày, vì chúng có thể gây sưng và đau đớn sau phẫu thuật nâng mũi. Sau khoảng 2 tuần phẫu thuật mới nên tiêu thụ rau muống, thịt bò.

4. Đồ uống chứa cồn và chất kích thích

Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? Tuyệt đối tránh uống các đồ uống chứa cồn và chất kích thích như cafein khoảng 1 tháng sau nâng mũi, bởi vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi, tăng nguy cơ sưng vùng mũi.

5. Các thực phẩm lên men

Đồ ăn lên men như nước mắm, các loại sốt nên được hạn chế, vì chúng có thể gây kích ứng, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm sau phẫu thuật.

Các thực phẩm lên men không nên ăn sau nâng mũi

Các thực phẩm lên men không nên ăn sau nâng mũi

6. Đồ ăn chứa cholesterol cao

Thực phẩm chứa cholesterol cao như mỡ động vật, lòng đỏ trứng nên tránh trong giai đoạn này, giảm nguy cơ tắc nghẽn, hạn chế tác động đến quá trình phục hồi.

7. Một số loại trái cây

Một số loại trái cây như dứa và xoài nên được kiêng ăn, vì chúng có thể gây kích ứng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Các loại trái cây cứng như ổi, mía cũng nên hạn chế.

III – Sau nâng mũi lỡ ăn món cần kiêng có sao không?

Natalie Trần (26 tuổi, Việt kiều Canada) có hỏi “Tôi mới nâng mũi tại Kangnam, bác sĩ có dặn nên kiêng bia rượu khoảng 1 tháng sau khi nâng mũi. Nhưng hôm trước dự tiệc sinh nhật bạn tôi lỡ uống 1 ly bia thì có ảnh hưởng gì không ạ?”

Bác sĩ PTTM Dr. Albert Bùi – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam giải đáp:

“Sau khi nâng mũi nếu lỡ uống 1 ly bia trong thời gian kiêng khem sẽ không thể gây ra ảnh hưởng lớn đối với quá trình phục hồi, nhưng nếu việc này trở thành thói quen hoặc xảy ra thường xuyên, sẽ tác động đến quá trình phục hồi và kết quả sau phẫu thuật.

Nếu lỡ ăn một món cần kiêng sau khi nâng mũi, hãy thử hạn chế và tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn kiêng trong thời gian còn lại của quá trình phục hồi. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không ảnh hưởng đến quá trình tái tạo và kết quả sau phẫu thuật.”

Ghi nhớ chế độ kiêng khem sau khi nâng mũi

Ghi nhớ chế độ kiêng khem sau khi tái tạo cấu trúc mũi

IV – Sau khi nâng mũi nên ăn gì nhanh lành?

Ngoài việc quan tâm nâng mũi kiêng ăn bao lâu, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng cần bổ sung, giúp vùng mũi mau lành và có kết quả thẩm mỹ đẹp như mong đợi.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin, các loại hạt, protein và nước là những dinh dưỡng quan trọng cần bổ sung sau khi phẫu thuật nâng mũi.

1. Thực phẩm nhiều vitamin A và C

Thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, bí ngô, bơ, các loại thực phẩm chứa vitamin C như cam, quýt, kiwi, dứa đều, có công dụng tăng cường sự phục hồi của da và mô mũi. Vitamin A tăng cường quá trình tái tạo tế bào da, còn vitamin C hỗ trợ lành sẹo và giảm viêm nhiễm.

2. Bổ sung nước

Để duy trì độ ẩm cho da và mô mũi trong suốt quá trình phục hồi, uống đủ nước rất quan trọng. Điều này giúp kéo dài thời gian phục hồi. Cố gắng uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày và tăng cường uống nước lọc, nước trái cây tự nhiên để giữ cho cơ thể đủ nước.

3. Bổ sung các loại hạt

Các loại hạt như: hạt lanh, hạt chia, hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất bổ ích như Omega-3, chất xơ, protein. Giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật nâng mũi.

Sau khi nâng mũi nên ăn các loại hạt

Sau khi nâng mũi nên ăn các loại hạt

4. Cung cấp protein cho cơ thể

Protein là thành phần quan trọng giúp tái tạo tế bào và khôi phục cơ bắp. Hải sản như cá, thịt gà, thịt bò, đậu và các nguồn thực phẩm giàu protein khác đều cần có trong chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

V – Nâng mũi ăn cay được không?

Sau phẫu thuật nâng mũi, các chuyên gia khuyến nghị hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cay, đặc biệt là thực phẩm cay nóng. Bởi vì các thực phẩm cay gây kích ứng vết thương, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Để đảm bảo quá trình phục hồi suôn sẻ và hiệu quả, hãy tuân thủ chế độ ăn uống được bác sĩ hướng dẫn, hạn chế thực phẩm dễ gây kích ứng đến vết thương.

VI – Sau khi nâng mũi ăn cá hồi được không?

Sau khi nâng mũi, tốt nhất không nên ăn cá hồi vì cá hồi là thực phẩm tanh, dễ gây kích ứng, viêm nhiễm vùng mũi, tác động không tốt lên quá trình phục hồi sau khi có vết thương hở từ phẫu thuật nâng mũi.

Bài viết giúp bạn có thêm thông tin về chế độ ăn sau khi nâng mũi, cung cấp thêm các thực phẩm nên bổ sung sau khi nâng mũi. Hy vọng sẽ giúp bạn có quá trình phục hồi sau nâng mũi nhanh chóng, an toàn và sở hữu chiếc mũi đẹp ưng ý.